Chinh Phục Toán Nâng Cao Lớp 1: Bí Quyết & Bài Tập Mẫu Có Lời Giải Chi Tiết | truyenfullcv.com
Khám phá kho bài tập toán nâng cao lớp 1 siêu hóc búa, kèm lời giải dễ hiểu giúp con bạn bứt phá tư duy. Tải ngay tài liệu độc quyền, đừng bỏ lỡ!
Toán Nâng Cao Lớp 1: Cần Thiết Cho Sự Phát Triển Tư Duy?
Việc cho trẻ làm quen với toán nâng cao lớp 1 khi đã nắm vững kiến thức cơ bản là một bước quan trọng. Để giúp trẻ phát triển tư duy, phụ huynh nên tạo điều kiện để con luyện tập các bài toán nâng cao có lời giải. Những bài tập này có độ khó cao hơn, đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ và tư duy nhiều hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn bài tập toán lớp 1 nâng cao, hãy tham khảo các dạng bài tập dưới đây.
Tuyển Chọn Các Dạng Bài Tập Toán Lớp 1 Nâng Cao Thú Vị
Dưới đây là một số bài toán nâng cao lớp 1 có thể giúp ích cho bé:
-
Bài 1: Gà mái nhà bạn An sau 2 tuần 1 ngày đẻ được một số trứng. Bạn An nhận thấy gà đẻ được 2 quả trứng trong 3 ngày. Hỏi sau 2 tuần, gà mái nhà bạn An đẻ được bao nhiêu quả?
-
Bài 2: Bình đi thăm ông bà nội trong 1 tuần 2 ngày. Sau đó, Bình lại đi thăm ông bà ngoại trong 1 tuần 3 ngày. Hỏi Bình đã đến thăm ông bà nội và ông bà ngoại tổng cộng bao nhiêu ngày?
-
Bài 3: Số bi của An ít hơn Bình 4 viên. Số bi của Bình ít hơn Căn 3 viên. An có 5 viên bi. Hỏi Căn có bao nhiêu viên bi?
-
Bài 4: Tổng số tuổi của An và Ba bằng tổng số tuổi của Lan và Hương. An nhiều tuổi hơn Hương. Hỏi Ba ít tuổi hơn hay nhiều tuổi hơn Lan?
-
Bài 5: Anh có 10 viên bi đen và 15 viên bi đỏ. Anh đem cho đi 5 viên bi. Hỏi Anh còn lại bao nhiêu viên bi?
-
Bài 6: Lớp 1B có 15 bạn học sinh giỏi. Lớp 1B ít hơn lớp 1A 4 bạn học sinh giỏi. Lớp 1C ít hơn lớp 1A 3 bạn học sinh giỏi. Tính tổng số học sinh giỏi của 3 lớp 1A, 1B và 1C.
-
Bài 7: Nam nuôi ngan, ngỗng và vịt. Số vịt là 36 con, số ngan ít hơn số vịt 6 con, số ngỗng ít hơn số ngan 10 con. Hỏi Nam nuôi tất cả bao nhiêu con ngỗng, ngan và vịt?
-
Bài 8: Trong hộp có 3 loại bi xanh, đỏ, vàng. Tổng số bi trong hộp nhiều hơn số bi vàng và đỏ cộng lại là 5 viên. Số bi xanh ít hơn số bi vàng 3 viên. Số bi xanh nhiều hơn số bi đỏ 4 viên. Hỏi trong hộp có tất cả bao nhiêu viên bi?
-
Bài 9: Điền dấu <, >, = vào chỗ trống:
- 24 + 24 – 10.... 23 + 23 – 9
- 57 + 22 – 16 .... 22 + 57 – 16
- 45 + 45 – 23 .... 47 + 42 – 27
-
Bài 10: Một số có 2 chữ số, chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 5. Tính tổng 2 chữ số.

Toán lớp 1
Giải Đáp Các Bài Toán Nâng Cao Lớp 1 Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo
Các Bài Toán và Lời Giải Chi Tiết
Dưới đây là lời giải cho một số bài toán nâng cao dành cho học sinh lớp 1, giúp các bé rèn luyện tư duy và khả năng giải quyết vấn đề:
Bài 1: Tính Số Trứng Gà Mái Đẻ
Đề bài: Gà mái nhà bạn An 2 quả trứng đẻ trong 3 ngày. Hỏi 15 ngày gà mái nhà bạn An đẻ được bao nhiêu quả trứng?
Lời giải:
- 1 tuần = 7 ngày
- 2 tuần 1 ngày = 7 + 7 + 1 = 15 ngày
- Số trứng gà mái đẻ trong 15 ngày: (15 : 3) x 2 = 10 (quả)
Đáp số: 10 quả trứng
Bài 2: Tính Tổng Số Ngày Thăm Ông Bà
Đề bài: Bạn Bình về thăm ông bà ngoại 1 tuần 2 ngày, thăm ông bà nội 1 tuần 3 ngày. Hỏi bạn Bình về thăm ông bà tất cả bao nhiêu ngày?
Lời giải:
- 1 tuần = 7 ngày
- 1 tuần 2 ngày = 7 + 2 = 9 ngày
- 1 tuần 3 ngày = 7 + 3 = 10 ngày
- Tổng số ngày: 9 + 10 = 19 (ngày)
Đáp số: 19 ngày
Bài 3: Tính Số Bi Của Các Bạn
Đề bài: Bạn An có 5 viên bi, bạn Bình có nhiều hơn bạn An 4 viên bi, bạn Căn có nhiều hơn bạn Bình 3 viên bi. Hỏi bạn Căn có bao nhiêu viên bi?
Lời giải:
- Số bi của bạn Bình: 5 + 4 = 9 (viên bi)
- Số bi của bạn Căn: 9 + 3 = 12 (viên bi)
Bài 4: So Sánh Tuổi Của Hai Bạn
Đề bài: Bạn Ba ít tuổi hơn bạn Lan.
Lời giải:
- Bạn Ba ít tuổi hơn so với bạn Lan.
Bài 5: Tính Số Bi Còn Lại
Đề bài: Anh có 15 viên bi xanh và 10 viên bi đỏ. Anh cho em 5 viên bi. Hỏi anh còn lại bao nhiêu viên bi?
Lời giải:
- Tổng số bi của anh: 15 + 10 = 25 (viên bi)
- Số bi còn lại sau khi cho em: 25 - 5 = 20 (viên bi)
Đáp số: 20 viên bi
Bài 6: Tính Tổng Số Học Sinh Giỏi
Đề bài: Lớp 1A có 15 học sinh giỏi. Lớp 1B ít hơn lớp 1A 4 học sinh giỏi. Lớp 1C ít hơn lớp 1A 3 học sinh giỏi. Hỏi cả ba lớp có bao nhiêu học sinh giỏi?
Lời giải:
- Số học sinh giỏi lớp 1B: 15 - 4 = 11 (học sinh)
- Số học sinh giỏi lớp 1C: 15 - 3 = 12 (học sinh)
- Tổng số học sinh giỏi: 15 + 11 + 12 = 38 (học sinh)
Đáp số: 38 học sinh
Bài 7: Tính Tổng Số Gia Cầm
Đề bài: Bạn Nam nuôi 36 con vịt, số ngan ít hơn số vịt 6 con, số ngỗng ít hơn số ngan 10 con. Hỏi bạn Nam nuôi tất cả bao nhiêu con ngan, vịt và ngỗng?
Lời giải:
- Số con ngan: 36 - 6 = 30 (con)
- Số con ngỗng: 30 - 10 = 20 (con)
- Tổng số gia cầm: 30 + 20 + 36 = 86 (con)
Đáp số: 86 con
Bài 8: Tính Tổng Số Bi Trong Hộp
Đề bài: Tổng số bi đỏ trong hộp nhiều hơn số bi xanh 5 viên. Số bi vàng nhiều hơn số bi xanh 3 viên. Số bi đỏ ít hơn số bi xanh 4 viên [Suy đoán: Đề bài có lẽ đang so sánh số bi đỏ và xanh RIÊNG trong phần đầu, và tổng số bi đỏ với bi xanh trong phần sau]. Hỏi trong hộp có tất cả bao nhiêu viên bi?
Lời giải:
- Số bi xanh: 5 viên [Suy đoán: dựa trên "Tổng số bi đỏ trong hộp hơn số bi đỏ và xanh là 5 viên nên ta có số viên bi xanh là 5 viên."]
- Số bi vàng: 5 + 3 = 8 (viên)
- Số bi đỏ: 5 - 4 = 1 (viên)
- Tổng số bi: 5 + 8 + 1 = 14 (viên)
Đáp số: 14 viên
Bài 9: Điền Dấu Thích Hợp
Đề bài: Điền dấu >, <, = vào chỗ trống:
- 24 + 24 – 10 ... 23 + 23 – 9
- 57 + 22 – 16 ... 22 + 57 – 16
- 45 + 45 – 23 ... 47 + 42 – 27
Lời giải:
- 24 + 24 – 10 > 23 + 23 – 9
- 57 + 22 – 16 = 22 + 57 – 16
- 45 + 45 – 23 < 47 + 42 – 27
Bài 10: Tìm Các Số Thỏa Mãn Điều Kiện
Đề bài: Tìm các số có chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị 5 đơn vị. Tính tổng các chữ số của các số đó.
Lời giải:
- Các số thỏa mãn: 50, 61, 72, 83, 94
- Tổng chữ số của 50: 5 + 0 = 5
- Tổng chữ số của 61: 6 + 1 = 7
- Tổng chữ số của 72: 7 + 2 = 9
- Tổng chữ số của 83: 8 + 3 = 11
- Tổng chữ số của 94: 9 + 4 = 13
Tầm Quan Trọng của Toán Nâng Cao Với Trẻ
Việc cho trẻ tiếp xúc với các bài toán nâng cao từ sớm giúp kích thích sự phát triển trí não, rèn luyện khả năng tư duy logic và sáng tạo. Tuy nhiên, cần tạo điều kiện để trẻ tự giác học tập, tránh gây áp lực, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học tập của bé.
Tham Khảo Thêm
Để có thêm nhiều bài tập và dạng toán khác nhau, phụ huynh có thể tham khảo các bộ đề toán nâng cao lớp 1 khác.
Hy vọng với những bài toán và lời giải chi tiết trên, các bé sẽ có thêm cơ hội rèn luyện và phát triển trí tuệ.

MonToan.com.vn - Website học toán online: Toán











